Tuyển Dụng > Blog > JavaScript đã hết thời hay là ngôn ngữ quan trọng nhất trong 10 năm tới

JavaScript đã hết thời hay là ngôn ngữ quan trọng nhất trong 10 năm tới

Yến Nguyễn
|
4422 views
|
09/06/2022

Javascript là ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất hiện nay. Là một ngôn ngữ đa mô hình được tạo ra với mục đích tăng độ tương tác cho trang Web. Khi này trang Web không chỉ là 1 mặt phẳng truyền đạt thông tin mà người dùng có thể trực tiếp để lại phản hồi.

 

Javascript là gì ?

 

Javascript là ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất hiện nay, đây là ngôn ngữ lập trình thông dịch, được nhúng vào trong Html làm cho website trở nên sinh động và hấp dẫn nhiều người dùng hơn.

 

Là một ngôn ngữ đa mô hình được tạo ra với mục đích tăng độ tương tác cho trang Web.

 

Khi này trang Web không chỉ là 1 mặt phẳng truyền đạt thông tin mà người dùng có thể trực tiếp để lại phản hồi.

 

JavaScript giúp người lập trình định hướng đối tượng và phân chia rõ chức năng của đối tượng.

 

Sự kết hợp các tính năng trong JavaScript xác định cách thức hoạt động, phản hồi và đạt được mục tiêu cần thiết.

 

Cội nguồn của ngôn ngữ Javascript

 

Trong những năm 1995, thời đại chỉ có HTML, các trang web hoàn toàn là tĩnh, không chuyển động, giao diện trang web lúc bấy giờ hết sức đơn giản, chỉ có từ, liên kết và hình ảnh.

 

Thời gian này, Netscape Navigator là trình duyệt được sử dụng nhiều nhất thế giới.

 

Brendan Eich, một nhân viên của Netscape tạo ra 1 chương trình lập trình lấy tên là  là Mocha, sau đổi thành Mona, LiveScript và cuối cùng đặt là JavaScript, cái tên được sử dụng đến ngày nay.

 

Tại sao JavaScript lại trở nên phổ biến như vậy?

 

Có lẽ bởi tính khả dụng của ngôn ngữ lập trình này.

 

Netscape tạo ra một ngôn ngữ lập trình thông thái hơn vừa cho phép nhà phát triển có thể kiểm soát nhiều hơn những gì xảy ra trong cửa sổ trình duyệt vừa dễ hiểu hơn cho người mới tiếp cận ngôn ngữ mới này.

 

Bên cạnh đó, JavaScript cho phép các nhà phát triển viết code theo nhiều kiểu khác nhau (hướng chức năng, hướng mệnh lệnh và hướng đối tượng) bằng một ngôn ngữ gần giống với các ngôn ngữ phổ biến khác ngày nay, như Java, C++ hay C.

 

 

javascript

 

Trong bối cảnh thế giới đang trên đà phát triển công nghệ, JavaScript trở thành một phần thiết yếu khi xây dựng web và nó được tìm thấy trên hầu hết các trang web, được hỗ trợ bởi hầu hết các trình duyệt web.

 

Theo chỉ số TIOBE tính đến hết tháng 09/2021, 3 ngôn ngữ lập trình Web phổ biến nhất được chỉ ra là  JavaScript,  Python, C/C++ và ngôn ngữ Javascript luôn là một trong trong những ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi nhất trong suốt 20 năm qua.

 

Sức mạnh của Javascript

 

Javascript cung cấp giao diện trang web linh hoạt và phong phú. Nó có khả năng cao để đạt được một số thứ, bao gồm quản lý trình duyệt web, chỉnh sửa nội dung trên tài liệu, cho phép các tập lệnh phía máy khách giao tiếp tốt với người dùng và cho phép giao tiếp không đồng bộ.

 

Đây là nền tảng cho tất cả các ngôn ngữ phía máy khách. Javascript là một ngôn ngữ đa mô hình. Nó không thực hiện bất kỳ tải nào với máy chủ và nó sẽ xác thực tất cả các đầu vào trước khi đến với máy chủ và chặn chặn nếu nó không phải đầu vào hợp lệ.

 

Từ những tiện ích nếu trên, JavaScript có thể được coi là anh cả trong làng ngôn ngữ lập trình. JavaScript thực sự rất lớn và đóng vai trò quan trọng đối với Internet.

 

javascript

 

Javascript tương lai 

 

Hiện tại không có kết thúc của Javascript. Ngoài việc là ngôn ngữ lập trình  trên nhiều trình duyệt, nó được sử dụng làm ngôn ngữ lập trình trong Unity3D, rất phổ biến như một ngôn ngữ phụ trợ (Node.js).

 

Hiện nay, có ba công ty lớn (Mozilla, Google và Apple) đang cạnh tranh để xây dựng trình thông dịch JavaScript nhanh nhất.

 

Đây được coi là  ngôn ngữ mẹ đẻ của nền tảng/máy ảo (bên trong trình duyệt web).

 

Trên nền tảng đó, nó có quyền truy cập vào hai thư viện đồ họa phía máy khách quan trọng nhất hiện nay: HTML5 dưới dạng bộ tiện ích con GUI và OpenGL cho 2D và 3D(tăng tốc phần cứng).

 

Thông qua HTML5, nó cũng có được các cổng kết nối web để kết nối mạng và một loạt các khả năng khác.

 

Với ECMAScript 6, JavaScript đang nhận được rất nhiều tính năng mới nhằm mục tiêu giúp mọi người xây dựng bộ chuyển mã dễ dàng hơn, tức là các ngôn ngữ biên dịch thành JavaScript, như CoffeeScript và C ++.

 

Với asm.js và WebGL, giờ đây thực sự có thể chạy các trò chơi thực sự chạy trong trình duyệt mà không cần plugin-Brendan Eich đã thực hiện một số bản demo rất ấn tượng với Unreal Tournament chạy trong trình duyệt mà không cần plugin.

 

Nó từ từ nhưng chắc chắn trở thành Trình lắp ráp của web. Nó có một số giải pháp phổ biến để chạy phía máy chủ; giải pháp cho GUI trên máy tính để bàn (node-webkit) và thậm chí cả điện thoại di động (PhoneGap).

 

Đọc thêm: Tương lai của Javascript 

 

Xu hướng phát triển trong tương lai 

 

JavaScript thậm chí còn đưa lập trình chức năng trở thành xu hướng chủ đạo. Các lập trình viên JavaScript đang sử dụng monads hàng ngày mà không hề hay biết.

 

Chỉ riêng thư viện lập trình phản ứng ít chức năng Bacon.js đã có nhiều sao trên GitHub hơn so với trình biên dịch Haskell.

 

Điều này cực kỳ quan trọng, bởi vì CPU hiện đã gần đạt đến giới hạn tốc độ lý thuyết cho mỗi lõi, thì đa lõi là con đường phía trước, điều này sẽ thúc đẩy ngành theo hướng lập trình chức năng, giúp giảm bớt sự phức tạp của lập trình đồng thời một chút.

 

Ngay cả những người không thích Javascript cũng đang ngày càng xem Javascript VM như một mục tiêu để biên dịch các ngôn ngữ khác. CoffeeScript loại bỏ cú pháp giống C xấu xí và dài dòng và làm cho các lập trình viên Python và Ruby hài lòng.

 

Có các trình biên dịch cho mọi thứ từ C đến Haskell thông qua Java và Python đến nền tảng Javascript (mặc dù chúng không phải lúc nào cũng có thư viện hoặc quyền truy cập vào tài nguyên cấp hệ thống mà bạn mong đợi).

 

Và có những ngôn ngữ như ClojureScript và Elm-lang cung cấp cho bạn các biến thể trên Lisp và Haskell được tối ưu hóa cho trình duyệt-script.

 

Tạm kết

 

Đây là một ngôn ngữ cấp cao cho phép, thậm chí khuyến khích, phong cách “lập trình chức năng” rõ ràng là hướng mà nhiều lập trình sẽ đi trong tương lai.

 

Tuyển dụng IT tại Lisod Vietnam Xem ngay!

Lisod tuyển dụng

Xem thêm ⟶