Top 5 Cuốn Sách Lập Trình Viên Nên Đọc

Quang Anh
|
1322 views
|
June 24, 2022

Với xu hướng phát triển của công nghệ hiện đại, lập trình viên đang dần trở thành một nghề hot và được nhiều doanh nghiệp săn đón. Để có thể tồn tại và thành công trong ngành lập trình, việc chủ động liên tục tục học hỏi và cập nhật kiến thức để thích ứng kịp với sự phát triển của công nghệ là vô cùng cần thiết. Trong bài viết này, Lisod sẽ gợi ý top 5 cuốn sách lập trình mà giới lập trình viên nên tìm đọc. 

 

Code Complete: A Practical Handbook of Software Construction

 

 

Code Complete được viết vào năm 1993 bởi Steve McConnell và được coi như là một người chỉ đường cho bất cứ ai đang theo đuổi ngành lập trình viên. Các khái niệm, kiến thức từ tổng quan đến chi tiết trong kỹ thuật phát triển phần mềm đều được cuốn sách lập trình này đề cập chi tiết. Đây sẽ là cuốn sách mà bạn không thể bỏ qua trên con đường trở thành một Developer giỏi. 

 

Việc làm Lập trình viên NodeJS

 

 

The Clean Coder: A Code of Conduct for Professional Programmers

 

 

Cuốn sách được viết bởi chuyên gia phần mềm Robert C. Martin với mong muốn cải thiện tư duy của các lập trình viên trong quá trình Coding. Cuốn sách được nhiều lập trình viên lựa chọn bởi những lời khuyên thực tế được đúc rút từ chính tác giả sau nhiều năm làm nghề. Ngoài ra, thái độ làm việc tích cực, nghiêm túc và có trách nhiệm cũng là điều mà cuốn sách này muốn gửi gắm đến ngành IT. Nếu bạn đang tìm kiếm sự chỉ dẫn về cách viết “Clean code” thì đây là một cuốn sách vô cùng phù hợp để tìm đọc. 

 

Việc làm Lập trình viên React Native

 

 

The Pragmatic Programmer

 

 

The Pragmatic Programmer được xuất bản lần đầu vào năm 1999 và sau bao nhiêu năm cuốn sách này vẫn giữ nguyên được giá trị. Các kiến thức trong sách đều được đúc kết từ kinh nghiệm làm nghề của các chuyên gia và được chia thành các đầu mục nhỏ, có ví dụ rõ ràng. Có thể nói, đây là một cuốn sách dễ đọc, bao quát mọi vấn đề của lập trình phần mềm và có thể áp dụng với mọi ngôn ngữ lập trình. Vì vậy, dù bạn là một người mới hay đã là một lập trình viên dày dặn kinh nghiệm, thì cuốn sách này vẫn là một lựa chọn hoàn hảo để tìm đọc. 

 

Việc làm Lập trình viên Python

 

 

The Mythical Man-month: Essays on Software Engineering

 

 

The Mythical Man – Month được xuất bản lần đầu năm 1975 và được coi là “Kinh thánh” trong ngành lập trình. Cuốn sách mang đến rất nhiều cách thức quản lý dự án và các mô hình hiệu quả dựa trên kinh nghiệm của Fred Brooks tại IBM khi điều hành hệ thống máy tính IBM S/360 và OS/360. Sau hơn 20 năm sau lần xuất bản đầu tiên, Brooks đã xem xét lại những ý tưởng ban đầu và bổ sung thêm những suy nghĩ và lời khuyên mới nhằm thích ứng kịp với sự phát triển của công nghệ hiện đại. Đây là một cuốn sách về quản lý dự án phần mềm có ảnh hưởng vượt thời gian và đặc biệt hữu ích với những Developer đang muốn hoặc sắp thăng tiến hay các Senior Developer muốn bổ sung thêm kiến thức.

 

Việc làm Senior Nodejs Developer

 

 

Peopleware: Productive Projects and Teams

 

 

Với tiền đề “con người là yếu tố quan trọng nhất trong một dự án”, cuốn sách không đặt nặng những kỹ thuật hàn lâm trong lập trình mà tập trung vào các vấn đề tâm lý và các chiến thuật quản lý con người, tối ưu nguồn lực trong quá trình quản lý dự án. PeopleWare đã đưa ra hàng loạt các giải pháp để giải quyết các vấn đề về con người, tiêu biểu như cách tạo môi trường làm việc, xây dựng tập thể,… Cuốn sách được ví như “Đắc nhân tâm” và là vật bất li thân của rất nhiều Senior Developer hay CTO trong ngành IT. 

 

Việc làm Senior PHP Laravel