Lợi Thế Của Nữ Lập Trình Viên Trong Ngành IT

Quang Anh
|
1325 views
|
March 8, 2022

Các nữ lập trình viên phải gặp rất nhiều khó khăn trong lúc làm nghề, điều này là sự thật. Nhưng khi xã hội phát triển, những quan điểm truyền thống, những định kiến xã hội đã được xoá mờ. Ngày này, các nữ lập trình viên cũng có nhiều lợi thế hơn là nam lập trình. Hãy tìm hiểu bài viết để hiểu thêm về con gái học IT nhé!

 

Tình hình nhân lực IT

 

Theo một khảo sát gần đây nhất, Việt Nam có khoảng 430 nghìn lập trình viên. Hiện tại, số lượng lập trình viên trẻ tuổi tại Việt Nam chiếm đại đa số với 54,76%, 2% có độ tuổi từ 20-29 tuổi. Số lượng lập trình viên có thâm niên trên 5 năm kinh nghiệm chiếm khoảng 30% trong khi những người có ít hơn 3 năm kinh nghiệm chiếm 52,5%.

 

Nam vẫn chiếm ưu thế trong giới lập trình viên hoặc những người làm việc trong lĩnh vực công nghệ với hơn 92,05%. Nữ lập trình viên chiếm tỷ lệ nhỏ với 7,85%, tuy nhiên, tỷ lệ nữ cũng tăng lên đáng kể, đặc biệt là những người có từ 2 năm kinh nghiệm trở lên.

 

Cơ hội việc làm rộng mở, nhưng do những quan điểm truyền thống, những định kiến xã hội khiến cho các bạn nữ Việt Nam e ngại bước chân vào môi trường tiềm năng này.

 

Đọc thêm Có bao nhiêu lập trình viên trên thế giới và Việt Nam

 

Những lợi thế của nữ lập trình viên

 

Thường chúng ta hay cho rằng, công nghệ thông tin là ngành nghề chỉ dành cho nam giới. Nhưng thực chất có rất nhiều người phụ nữ đã thành công trong lĩnh vực này. Có khá nhiều nữ lập trình viên nắm giữ các vị trí cấp cao trong các tập đoàn lớn như google, apple, samsung,…

 

Nữ giới có rất nhiều tố chất và tiềm năng phát triển trong ngành công nghệ thông tin.

 

Sự kiên trì 

Về bản chất, phụ nữ thường kiên trì hơn đàn ông. Trong những lĩnh vực mới, các nữ lập trình viên có thể kiên nhẫn, kiên trì để nghiên cứu học tập. Sự kiên trì này khiến cho người phụ nữ có thể phát triển lâu dài và luôn không bị lỗi thời trong thế giới công nghệ mới hàng ngày.

 

Giao tiếp dễ dàng 

Phụ nữ cũng thường giao tiếp giỏi hơn đàn ông. Đàn ông thường ít khen nhân viên và không giỏi lắng nghe khó khăn của nhân viên. Họ cũng rất ngại giao tiếp, bởi vậy khả năng thông cảm và thấu hiểu của họ không cao. Điều này ảnh hưởng ít nhiều đến tiến độ dự án, đặc biệt các dự án cần sự phối hợp đội nhóm.

 

Phụ nữ được ưu ái cho bản năng nhạy cảm, nhanh nhạy. Bởi vậy trong môi trường công nghệ khô khan họ có thể giao tiếp hiệu quả hơn với đồng nghiệp.

 

Cách quản lý linh hoạt 

Cách quản lý của phụ nữ cũng linh hoạt hơn so với đàn ông. Thông thường, đàn ông khá bảo thủ và cứng nhắc với các ý kiến cá nhân. “Nhanh, gọn, lẹ” luôn là phương châm của họ.

 

Tuy nhiên, sự nhanh chóng này có thể dẫn đến thất bại trong dự án. Tố chất này làm kìm hãm sự phát triển của nhân viên. Với phụ nữ thì hoàn toàn ngược lại, cách quản lý của họ mềm mỏng, linh hoạt hơn và dễ có thể giúp cho các bạn nhân viên phát triển toàn diện.

 

Sự tỉ mỉ 

Sự tỉ mỉ chỉn chu trong phong cách làm việc giúp các nữ lập trình có thể sắp xếp công việc một cách hợp lý. Các nữ lập trình viên IT thường có khả năng tư duy logic, bao quát toàn bộ nội dung công việc.

 

Do đó những người con gái học IT chẳng bao giờ bị lỡ bất kì nhiệm vụ nào. Hơn thế nữa, nữ lập trình viên có thể kiên nhẫn hàng giờ, cẩn thận check từng dòng code. Tính cẩn thận của con gái sẽ giúp công việc hoàn thành một cách chỉnh chu nhất trước khi gửi đi. Chắc chắn sản phẩm tốt sẽ nhận được đánh giá cao từ khách hàng.

Lợi thế của nữ lập trình viên trong ngành IT
Phá vỡ định kiến, theo đuổi đam mê

 

Nữ lập trình viên của Lisod, phá vỡ định kiến nữ giới

 

‘’Hồi xưa khi mới bắt đầu theo học, mình cũng bị phản đối ghê lắm .“Con gái mà làm IT à? “, ‘’Ngành này vất vả lắm’’,‘’cháu/ em không làm được đâu “… Vô số lời phủ định mình nhận được. Khi ấy, bản thân mình cũng phân vân nhiều. Chọn hay bỏ. Rồi mình đánh liều, mình còn trẻ mà, mình thích thì mình cứ theo thôi.’’ Chị N.A chia sẻ .

 

Chị N.A xuất thân từ sinh viên ngôn ngữ. Với lợi thế ngôn ngữ của mình chị được định hướng trở thành cô giáo trong tương lai. Chị cũng bắt đầu làm giảng viên ở những trung tâm. Hoạt động được 1 năm, chị chọn từ bỏ công việc giáo viên ổn định chuyển hướng hẳn sang công nghệ thông tin.

 

‘‘Ngành công nghệ thông tin này hay lắm em ạ ’’ – Chị N.A tự tin chia sẻ .

 

Người ta vẫn thường nghĩ ngành lập trình không hợp với phụ nữ, nhưng thực chất có những công việc rất hợp với con gái trong ngành. Ví dụ như Tester, QA/QC, PM,…

Nữ lập trình viên
Kiến thức là vô tận.

 

‘’Càng đi sâu vào ngành, chị càng muốn đi sâu thêm, chị bị choáng ngợp bởi lượng kiến thức khổng lồ. Nhưng càng học càng làm, chị càng muốn biết thêm. Con gái học IT, tại sao không thể?” Hiện nay, chị N.A đã làm tester được 2 năm nhưng chị vẫn luôn muốn học hỏi thêm.

 

Tạm kết

 

Thực sự, ngành công nghệ thông tin có một sức lôi cuốn cực kì. Nó thu hút những con người luôn mong muốn tìm tòi khám phá những điều mới. Dù là đàn ông hay phụ nữ, không thỏa mãn với cuộc sống an nhàn, họ chấp nhận khó khăn thử thách để có thể thỏa mãn đam mê chinh phục thung lũng Silicon. 

 

Thực tế, các nữ lập trình viên phải gặp rất nhiều khó khăn trong lúc làm nghề nhưng với tinh thần học hỏi, sự kiên trì và niềm đam mê, nữ lập trình viên cũng có thể thành công vang dội trong lĩnh vực khắc nghiệt này. 

 

Bỏ qua những định kiến, hãy cứ tiến về phía trước theo cách bạn mong muốn, làm những điều bạn đam mê các nữ lập trình viên nhé, rồi thành công sẽ theo đuổi bạn.

 

Tuyển dụng IT tại Lisod Vietnam Xem ngay!