5 Tips Truyền Đạt Thông Tin Cho Lập Trình Viên

Quang Anh
|
902 views
|
April 6, 2022

Trong môi trường công nghệ thông tin, chẳng khó để nhìn thấy những hình ảnh chàng IT viết code chuyên nghiệp nhưng gặp khó khăn diễn đạt trong giao tiếp. Thấu hiểu những ngại ngùng trong quá trình giao tiếp của các lập trình viên, Lisod tổ chức Workshop hàng tuần để cùng nhau chia sẻ thông tin, kiến thức, nâng cao năng lực bản thân. Workshop online 2/4 với chủ đề “Truyền đạt thông tin hiệu quả trong môi trường phát triển phần mềm’’ diễn ra với sự hưởng ứng của toàn bộ nhân viên tham gia.

Cách truyền đạt thông tin hiệu quả

 

 

Cách truyền đạt thông tin trong môi trường công nghệ thông tin

 

Kỹ năng truyền đạt thông tin là khả năng truyền tải thông tin dưới các định dạng: lời nói, hình ảnh, hành động,… Mục đích của truyền đạt thông tin nhằm mục đích nhận được thông tin, hiểu và phản hồi.

 

Thông tin được truyền từ người nói tới người nghe. Người nghe cần nắm chắc thông tin trong quá trình truyền đạt để thực hiện được những hành động đúng.

 

Trong môi trường công nghệ thông tin, các lập trình viên thấu hiểu nhau qua những dòng code.

 

Tuy nhiên không thể bỏ qua kỹ năng truyền đạt trong quá trình giao tiếp. Những thông tin được truyền đạt trực tiếp sẽ nâng cao hiệu quả và chất lượng công việc.

 

Bên cạnh đó, các vấn đề sẽ được giải quyết nhanh chóng hơn nếu các lập trình viên sử dụng phương thức và cách thức truyền đạt đúng.

 

Tại sao lập trình viên cần kỹ năng truyền đạt thông tin

 

Rất nhiều người sợ nói những gì họ muốn nói. Đó là lý do họ không thể nói ra những gì họ muốn nói” – Danh ca Madonna

 

Đây cũng là thực trạng chung của tất cả các lập trình viên. Thông thường, developers thường ngại nói, ngại giao tiếp vì họ sợ mình nói sai, nói nhầm.

 

Áp lực vô hình khi chỉ 1 người nói và rất nhiều người lắng nghe làm cho các lập trình viên sợ. Bởi vậy họ luôn mặc định một suy nghĩ: “Tôi không nên nói gì sẽ là tốt nhất”.

 

Kỹ năng truyền đạt thông tin tốt cũng như viết chương trình một cách mạch lạc, có cấu trúc.

 

Thông tin được truyền đạt một cách logic, dễ hiểu giúp những lập trình viên có thể hiểu vấn đề một cách nhanh chóng, thông tin được xử lý dễ dàng, các vấn đề nhanh chóng được giải quyết.

 

Đây là một trong những kỹ năng thiết yếu giúp lập trình viên nâng cao hiệu quả chất lượng công việc.

 

Ngoài ra, xây dựng được thói quen truyền đạt thông hiệu quả giúp developers tự tin hơn. Đây là kỹ năng quan trọng mà developers senior hay các leader cần chú ý và phát triển trong suốt quá trình làm việc.

 

Các tips truyền đạt thông tin hiệu quả cho lập trình viên

 

Chuẩn bị thông tin trước khi truyền đạt

Xác định ai là người nghe

Việc đầu tiên các lập trình viên cần chuẩn bị trong quá trình trao đổi thông tin là xác định ai là người nghe/ người mà mình muốn truyền tải thông tin tới.

 

Trong các cuộc họp nội bộ, người truyền tải thông tin tới mọi người có thể là các senior developers, các trưởng nhóm lập trình hay CEO công ty.

 

Hoặc trong các báo cáo tổng kết quý, các lập trình viên cần xây dựng OKRs và tuyên bố OKRs của bản thân với mọi người. Đây là 1 trong những hình thức truyền đạt thông tin.

 

Xác định rõ ai là người nghe giúp lập trình viên lựa chọn được danh xưng phù hợp trong giao tiếp.  

 

Đọc thêm: Giao tiếp như một lập trình viên chuyên nghiệp

 

Xác định hình thức truyền tải nội dung

Có nhiều hình thức truyền tải nội dung. Nói và viết là 2 hình thức truyền tải nội dung phổ biến nhất.

 

Các lập trình viên nên lựa chọn hình thức truyền tải nội dung phù hợp, nhanh gọn và dễ dàng truyền tải tới các bên liên quan. 

Cách truyền đạt thông tin hiệu quả

 

 

Xây dựng nội dung phù hợp

Trước khi muốn diễn đạt bất kỳ thông tin, các lập trình viên nên chuẩn bị trước những nội dung liên quan.

 

Hãy sắp xếp nội dung, phân loại các hạng  mục trong cùng một chủ đề. Sắp xếp thứ tự truyền đạt nội dung là một trong những việc tất yếu nên làm.

 

Tạo điểm nhấn cho nội dung

Sau khi xây dựng được nội dung muốn truyền đạt, trước khi bắt đầu phát biểu hãy xem lại nội dung và làm nổi bật cho nội dung nhất có thể.

 

Giọng nói chiếm 38% sức ảnh hưởng tới thông điệp bạn muốn truyền tải. Sử dụng ngữ điệu và âm lượng phù hợp có thể tạo thiện cảm cho người nghe. Sự diễn cảm trong cách diễn đạt giúp người nghe cảm nhận được nội dung sâu sắc hơn.

 

Ngôn ngữ cơ thể như dáng điệu, cử chỉ, nét mặt, di chuyển chiếm 55% sức ảnh hưởng đến thông điệp. Phong thái tự tin  và thân thiện của người nói giúp cuộc đối thoại trở nên sinh động và hấp dẫn hơn.

 

Ngôn từ chiếm 7% mức độ ảnh hưởng truyền tải thông điệp. Các lập trình viên nên lựa chọn những ngôn ngữ rõ ràng và dễ hiểu cho người nghe. Nên sử dụng những từ ngữ thông dụng, phổ biến, ai cũng có thể hiểu.

 

Chuẩn bị ngoại hình

Diện mạo, ngoại hình luôn là một phần rất quan trọng trong giao tiếp. Trong các cuộc họp trực tuyến hay ngoại tuyến, diện mạo ngoại hình của người truyền đạt thông tin có vai trò quan trọng. Diện mạo chỉn chu làm gia tăng độ tin cậy với khách hàng. 

 

Thông tin đầy đủ, ngắn gọn và hấp dẫn

Các lập trình viên nên lưu ý:


Đầu tiên, các thông tin truyền tải cần đúng. Nội dung thông tin cần chính xác, có bằng chứng thuyết phục rõ ràng.

 

Thứ hai, các lập trình viên có thể thêm thắt những nội dung sáng tạo để làm cho nội dung truyền đạt thêm hấp dẫn.

 

Thứ ba, các thông tin cần ngắn gọn, xúc tích nhưng vẫn phải đầy đủ nội dung.

 

Khi thuyết giảng hay truyền đạt thông tin, các lập trình viên không nên lan man các nội dung không liên quan hay kể những câu chuyện không đúng chủ đề, tránh làm giảm sức hút, sự tập trung của người nghe.

 

Kỹ năng liên quan: Giao tiếp đúng cách theo lối tư duy tìm giải pháp cho vấn đề

Cách truyền đạt thông tin hiệu quả

 

 

Tranh luận

Tranh luận không có nghĩa là cãi vã. Để có thể hoàn thành công việc hiệu quả và chất lượng hơn, các lập trình viên nên thảo luận phương án của mình với đồng đội.

 

Tranh luận là không thể tránh khỏi vì mỗi chúng ta đều có quan điểm riêng. Hãy đưa ra những bằng chứng thuyết phục người đồng đội để cùng đưa ra giải pháp tối ưu nhất.

 

Tranh luận giúp các lập trình viên có thêm cơ hội học hỏi từ người khác, tạo sự tự tin trong giao tiếp. Điều này giúp ích rất nhiều cho bản thân, đội nhóm và công ty.

 

Tạm kết

 

Buổi workshop kết thúc trong sự hứng thú của nhiều lập trình viên trong công ty.

 

Những bài học được đưa ra kèm theo những hình ảnh ví dụ minh họa và tình huống thực hành hấp dẫn.

 

Sau cùng, khi chủ đề này kết thúc, Lisod tin rằng mỗi lập trình viên trong công ty đều đã rút ra cho bản thân được những kinh nghiệm hữu ích về kỹ năng truyền đạt thông tin hiệu quả.

 

Tuyển dụng IT tại Lisod Vietnam Xem ngay!