Tại sao Clean Code là một kỹ năng cần thiết của lập trình viên?

Quang Anh
|
425 views
|
April 29, 2022

Chắc hẳn các lập trình viên đều đã quá quen với các khái niệm “clean code”, code sạch, code bẩn. Nghe đã nhiều nhưng không phải bất kì lập trình viên nào cũng hiểu rõ về code sạch và làm được điều đó.

 

Clean code được định nghĩa rất đơn giản và dễ hiểu nhưng việc tạo ra những dòng code sạch không hề dễ dàng.

 

Cần nhiều thời gian luyện tập và áp dụng nhiều phương pháp để tạo ra những dòng code xinh đẹp và sạch sẽ. Nội dung workshop là phần đầu tiên trong chuỗi nội dung đào tạo về Clean code của Lisod.

 

Clean code là gì?

 

Theo BJARNE STROUSTRUP – cha đẻ của ngôn ngữ C++, và là tác giả của quyển THE C++ PROGRAMMING LANGUAGE định nghĩa clean code như sau: “Code sạch đơn giản và rõ ràng. 

 

Đọc nó giống như việc bạn đọc một đoạn văn xuôi. Code sạch sẽ thể hiện rõ ràng ý đồ của lập trình viên, đồng thời mô tả rõ sự trừu tượng và các dòng điều khiển đơn giản”. 

 

Code càng đơn giản càng rõ ràng sẽ mang lại hiệu quả cho lập trình viên khi theo dõi code và cũng giúp cho người theo dõi có  thể dễ dàng xem và nhận xét các dòng code của người thực hiện.

 

Hiểu một cách đơn giản, clean code là làm cho code sạch, đẹp, giúp người đọc hứng thú.

 

 

Tại sao lập trình viên clean code?

 

Thực tế, các lập trình viên không thể loại bỏ hoàn toàn code bẩn. Tuy nhiên, việc tạo nên code sạch sẽ giống như cách chúng ta vẽ nên một bức tranh.

 

Hầu hết chúng ta đều nhận ra đâu là tranh đẹp, đâu là tranh xấu – nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta biết cách vẽ.

 

Code rởm gây khó khăn cho lập trình viên, là một bước lùi cho sự phát triển của bản thân và đội nhóm. Mọi code rởm đều là một mớ lộn xộn ẩn chứa những lỗi bug được giấu kín. 

 

Code tồi, code rởm làm giảm hiệu suất công việc, tạo áp lực lớn cho  các thành viên khác trong team.

 

Khi làm việc trong môi trường áp lực, các lập trình viên càng code càng trở nên rối. Trong mớ bòng bong này, bất kì lập trình viên nào cũng muốn đập đi xây lại từ đầu.

 

Tuy nhiên, đến giai đoạn này, quá lãng phí thời gian và tài nguyên để xây dựng lại từ đầu.

 

Nội dung workshop được soạn thảo dựa trên: Clean Code A Handbook of Agile Software Craftmanship

 

Hướng dẫn lập trình viên đặt tên rõ nghĩa

 

Để tạo ra những code sạch, lập trình viên cần giảm thiểu trùng lặp, sớm xây dựng những trừu tượng hóa nhỏ và đặt tên rõ nghĩa.

 

Đây là những nguyên tắc cơ bản mà bất kỳ lập trình viên nào cũng cần nắm rõ.

 

Nội dung buổi  Workshop Clean code là những hướng dẫn và lưu ý cho lập trình viên về cách đặt tên rõ nghĩa và cách viết hàm.

 

Thành thạo những kiến thức cơ bản là tiền đề để nâng cao kỹ năng chuyên môn cho lập trình viên.

 

Cách lập trình viên viết hàm sao cho “sạch”

 

Nguyên tắc đầu tiên của hàm là chúng phải nhỏ. Nguyên tắc thứ hai là chúng phải nhỏ hơn nữa.

 

Nội dung chính của phần 2 Workshop  xoay quanh kiến thức về hàm, cách viết hàm cho chuẩn. Những ví dụ thực tế trong suốt quá trình thực hiện dự án của Lisod được đưa ra.

 

Mỗi lập trình viên cùng nhìn lại những dòng code của mình và chỉnh sửa hàm code đúng chuẩn.

 

Những ví dụ thực tiễn được N.Q.H – chủ trì workshop, lập trình viên với gần 5 năm kinh nghiệm, chỉ ra cho những lập trình viên cùng đóng góp ý kiến và cùng nhau sửa đổi, cùng nhau phát triển.

 

Tại Lisod những lập trình viên được làm việc trực tiếp với các dự án thực tế.

 

Kết luận

 

Khác biệt hoàn toàn với những doanh nghiệp lựa chọn cầm tay chỉ việc cho những lập trình viên fresher, Lisod tin rằng những người đồng nghiệp là người thầy gần gũi nhất và tốt nhất của mỗi  lập trình viên nào. 

 

Kết thúc buổi workshop, chúng tôi tin rằng mỗi lập trình viên của Lisod đều rút ra cho mình những kiến thức hữu ích về cách đặt tên và cách viết hàm.

 

Những tranh luận, góp ý và chỉnh sửa làm cho buổi workshop trở nên sôi động hơn và giúp những lập trình viên học hỏi được nhiều hơn từ những người đồng nghiệp, những anh chị đã có nhiều kinh nghiệm hơn trong công ty.

 

Tuyển dụng IT tại Lisod Vietnam Xem ngay!